May 03

GTA IV

กลับมาอีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่กว่าเดิมครับกับเกมอย่าง Grand Theft Auto ที่ตอนนี้ก็ย่างเข้าภาค 4 เรียบร้อยแล้ว สำหรับวงการเกมและวงการบันเทิงแล้ว ถ้าจะบอกว่าเกมนี้คือเกมยอดเยี่ยมแห่งปีก็ว่าได้ บรรณาธิการในวงการเกมต่างเรียงคิวออกมาให้คะแนนเต็มกับ Grand Theft Auto เวอร์ชันใหม่กันอย่างพร้อมเพรียง บ้างก็บอกว่า นี่คือเวอร์ชันที่ดีที่สุดของ Grand Theft Auto บ้างก็ถึงขั้นบอกว่านี่เป็นสุดยอดในวงการเกม ณ วันนี้เลยก็ว่าได้

และอาจจะเป็นเกมที่สามารถทำลายสถิติของ Halo 3 ลงได้ไม่ยาก ฉากในเมืองของเกมทำออกมาได้อย่างน่าประทับใจ ระบบควบคุมก็ดีกว่าเดิม มีฉากสนทนาที่ทำให้เนื้อเรื่องสมจริงกว่าเดิม และก็สามารถเล่นแบบมัลติเพลเยอร์ผ่านระบบออนไลน์ได้ถึง 16 คน ส่วนบรรดาเกมย่อยต่างๆ เช่น โบลลิ่ง ปาลูกดอก นั้น ก็พอรับได้ครับแม้จะไม่ได้ดีมาก มีตัวละครที่ทำออกมาแย่ๆ ปะปนอยู่บ้าง แต่ที่แย่ที่สุดก็ยังคงเป็นระบบบันทึกเกมที่ไม่สามารถบันทึกการเล่นเกมได้ทันทีที่ต้องการ เรียกว่าไม่ค่อยสะดวกเท่าไรสำหรับคนที่นั่งเล่นเกมได้ไม่นาน อย่างไรก็ดีโดยรวมแล้ว Grand Theft Auto IV นั้นก็ยังคงถือเป็นสุดยอดเกมแห่งปีในสายตาของนักรีวิวเกมจำนวนมาก เรียกว่า น้อยครั้งที่จะมีการมอบคะแนนเต็มให้แก่เกมหนึ่งๆ เป็นเอกฉันท์เช่นนี้

นั่นคือมุมมองของคนในวงการเกมและเกมเมอร์ครับ ..

แต่สำหรับผู้ปกครอง นักสังคมสงเคราะห์ และองค์กรอิสระอีกหลายแห่งนั้น ชื่อของ Grand Theft Auto กลับเป็นความน่ากลัวและความน่ารังเกียจที่ต้องหลีกหนีให้ไกลครับ ก็เกมนี้เช่นเดียวกันครับที่เคยตกเป็นข่าวหลายต่อหลายครั้งตามที่มีฆาตรกรหมู่มักอ้างว่า ได้ความรุนแรงในเกมเป็นแรงบันดาลใจ เพราะตัวละครในเกมนี้ทำความเลวได้ทุกอย่าง ตั้งแต่เมาแล้วขับ ไปจนถึงออกปล้น และข่มขืน
 ถ้านับทางด้านเทคนิคและสเปเชียลเอฟเฟ็กต์หรือความสมจริง เกมนี้อาจได้เต็มสิบ .. แต่ถ้านับกันในด้านศีลธรรม เกมนี้ได้ ศูนย์ แบบไม่ต้องคิดนานครับ แม้ความจริงฉากที่ขัดต่อศีลธรรมนั้นไม่จำเป็นต้องโผล่ขึ้นมาในเกมทุกครั้งไปก็ตาม เพราะทั้งหมดขึ้นอยู่กับการควบคุมของผู้เล่นเอง

ไม่แปลกที่ในสหรัฐฯ ถึงขั้นมีวุฒิสมาชิกบางรัฐต้องออกมาประกาศตามสื่อเตือนผู้ปกครองว่าอย่าซื้อเกมนี้ให้แก่เด็กๆ เล่น เพราะเต็มไปด้วยความรุนแรง โหดร้าย และมีเรื่องเพศเข้ามาเกี่ยวข้อง และนี่ก็เป็นเหตุผลเดียวกับที่นางฮิลลารี คลินตัน เคยออกประกาศอย่างเป็นทางการเพื่อต่อต้านเกม Grand Theft Auto: San Andreas มาแล้วเมื่อปี 2548

ถ้าเล่นกันเพื่อความบันเทิงก็คงไม่เป็นไรครับ แต่ถ้าคิดกันดีๆ โลกนี้ยังมีเกมที่สร้างสรรค์มากกว่านี้อีกมากมายนับไม่ถ้วน ถ้าละเว้นไม่เล่นเกมนี้ไปซักเกม ก็คงไม่เป็นไรเช่นกัน

ผมเองมองว่าเกมมีส่วนในการสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนทั่วไปได้อย่างแน่นอน แต่สติและความเป็นมนุษย์อันพึงมีโดยสามัญที่อยู่ในคนแต่ละคนย่อมควรสั่งงานไปยังสมองได้ว่า การกระทำใดๆ เยี่ยงในเกมเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม ไม่ถูกต้อง และไม่ควรกระทำ ขณะเดียวกันความจริงที่ว่าเกมนี้ได้สร้างความบันเทิงให้กับคนทั่วไปนั้นน่าจะถูกต้องแล้ว แต่ก็ต้องไม่ลืมว่ามนุษย์เราในโลกนี้ยังมีคนที่ไม่บรรลุนิติภาวะทางความคิดอีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งพร้อมทำตัวมีปัญหาทางปัญญาและทึกทักอยากเลียนแบบสิ่งต่างๆ ในเกมนี้โดยไม่ได้ตรึกตรอง จนเกิดกลายเป็นปัญหาความรุนแรงและฆาตรกรรมหมู่อย่างที่เป็นข่าวในอดีตเนืองๆ

.. เมื่อมี Grand Theft Auto IV ออกมา ก็เตรียมทำใจรับรูปแบบการสังหารหมู่ครั้งใหม่ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้เลย

อ้างอิง: C|Net News ; Gamespot

VN:F [1.9.14_1148]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.14_1148]
Rating: 0 (from 0 votes)
GTA IV: สุดยอดความมัน หรือที่สุดของปัญหาสังคม, 10.0 out of 10 based on 1 rating

เขียนโดย BLITblog.com \\ คำสำคัญ: , ,

 • No Related Post

 1. เอ posted the following on May 12, 2008 at 4:17 pm.

  ผมยังไม่ได้เล่นเกมนี้หรอก แต่เท่าที่อ่าน review ของ gamer หลาย ๆ ที่แล้ว ก็ยอมรับครับว่าเป็นเกมที่เก็บรายละเอียดได้ดี แต่ทำไมเขาไม่เสนอแนวคิดที่มีจริยธรรมกว่านี้นะ ผมว่าเขาทำได้นะ

  VA:F [1.9.14_1148]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
  VA:F [1.9.14_1148]
  Rating: 0 (from 0 votes)
 2. zero posted the following on August 24, 2008 at 3:50 pm.

  แล้วแต่คนครับ ว่าจะทนต่อสิ่งที่เกิดในโลกแห่งจินตนาการกับโลกแห่งตวามเป็นจริงได้รึไม่

  VA:F [1.9.14_1148]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
  VA:F [1.9.14_1148]
  Rating: 0 (from 0 votes)

Leave a reply


Get Adobe Flash playerPlugin by wpburn.com wordpress themes