Apr 01

Virgle

Gmail Custom Time

1 เมษายน 2551 – Google สหรัฐฯ เปิดโปรเจ็กต์ใหม่ 2 โปรเจ็กต์รวดภายในวันเดียว ตั้งแต่ฟีเจอร์ใหม่บน Gmail อย่าง Gmail Custom Time และอภิมหาโปรเจ็กต์ยักษ์อย่าง Virgle ที่เตรียมส่งมนุษย์โลกไปตั้งรกรากที่ดาวอังคาร

เริ่มจากฟังก์ชันใหม่ล่าสุดใน Gmail ที่ชื่อว่า Gmail Custom Time สำหรับคนขี้ลืมโดยเฉพาะ เช่น เมื่อคุณลืมส่งอีเมล์อวยพรวันเกิดของเพื่อนหรือแฟน ก็สามารถคลิ้กเมนู Set Custom Time เพื่อเลือกเวลาส่งอีเมล์แบบย้อนหลังได้ ทำให้เพื่อนของคุณเข้าใจว่า คุณได้ส่งอีเมล์มาตรงเวลาพอดี

จากการตรวจสอบที่เว็บไซต์ของกูเกิ้ล (http://mail.google.com/mail/help/customtime/index.html) พบว่า เราสามารถย้อนเวลาได้ตั้งแต่ 1 ชั่วโมงที่แล้ว หรือ 6 ชั่วโมงที่แล้ว หรือวันเวลาใดๆ ก่อนหน้านี้ ย้อนกลับไปจนกระทั่งถึงวันที่กูเกิ้ลเริ่มเปิดตัว Gmail เป็นครั้งแรก ซึ่งก็คือวันที่ 1 เมษายน 2547 และสามารถระบุสถานะของอีเมล์ได้ด้วยว่า เป็นอีเมล์ที่ถูกอ่านแล้ว (Read) หรือ ยังไม่ถูกอ่าน (Unread) เพื่อจะได้มีข้ออ้างเอาไว้แก้ตัวได้ทุกสถานการณ์ เช่น พอลืมส่งก็บอกไปว่า “นี่ไง!! ไม่เชื่อลองเช็กดู เห็นมั้ย ก็เธอนะคลิ้กอ่านไปแล้ว แต่ลืมเอง” เป็นต้น

อย่างไรก็ดี กูเกิ้ลได้จำกัดการใช้งานของผู้ใช้เอาไว้ไม่เกิน 10 ครั้งต่อปี เพราะกลัวว่าฟังก์ชันดังกล่าวจะทำให้ผู้คนเสียนิสัยในด้านการตรงต่อเวลา

อีกโปรเจ็กต์นึงที่น่าสนใจกว่าก็คือ Virgle (http://www.google.com/virgle/) ซึ่งเป็นความร่วมมือกันระหว่าง Virgin Airlines กับ Google โดยได้เตรียมแผนที่จะส่งมนุษย์ไปลงเหยียบบนดาวอังคารกับอย่างจริงจัง โดยในงานแถลงข่าวได้มีท่านเซอร์ริชาร์ด แบรนซัน มาให้สัมภาษณ์ด้วยตัวเอง (ดูวิดีโอบทสัมภาษณ์ได้ที่ http://www.youtube.com/projectvirgle)

โครงการนี้จะเริ่มตั้งแต่การคัดเลือกบุคคลที่จะเข้าร่วมโครงการตั้งแต่ช่วงปี 2551-2553 และจะเริ่มออกเดินทางไปสู่ดาวอังคารเป็นครั้งแรกในปี 2559 โดยเป้าหมายของโครงการนี้ก็คือการขยับขยายที่ทางการอยู่อาศัยไปยังดาวดวงอื่น โดยจะมีผู้โชคดีได้เข้าร่วมโครงการกว่าหลายร้อยคน ท้ายสุดจะเริ่มมีการตั้งรกรากกันบนดาวอังคารภายใต้ชื่อ Virgle City ในปี 2593

สำหรับการคัดเลือกผู้เข้าร่วมโครงการนั้นจะกระทำผ่านหลายวิธี ตั้งแต่การตอบแบบสอบถามออนไลน์ การส่งวิดีโอเข้ามาสมัคร ดูจากการประสบความสำเร็จในชีวิตของผู้สมัครแต่ละคน รวมไปถึงความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านในด้านต่างๆ เช่น ด้านวิทยาศาสตร์ ศิลปะ หรือแม้แต่ด้านการเมือง

ใครสนใจสามารถลองสมัครและตอบแบบสอบถามออนไลน์ได้ที่ http://www.google.com/virgle/application.html

ดูเอกสารประชาสัมพันธ์ของกูเกิ้ลเกี่ยวกับ Project Virgle ได้ที่ http://www.google.com/press/pressrel/20080401_virgle.html

ท้ายสุด อย่าลืมแวะอ่าน: http://www.google.com/virgle/error.html

;-)

VN:F [1.9.14_1148]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.14_1148]
Rating: 0 (from 0 votes)

เขียนโดย BLITblog.com \\ คำสำคัญ: , ,


Leave a reply


Get Adobe Flash playerPlugin by wpburn.com wordpress themes