Mar 26

Xiao Steganography

วันนี้เอาเรื่องวิธีการซ่อนข้อความหรือไฟล์ลับไว้ในรูปภาพมาฝากกันครับ เผื่อว่าใครมีข้อความลับที่ไม่อยากให้คนอื่นรู้ กลัวว่าส่งข้อมูลผ่านอีเมล์เฉยๆ จะไม่ปลอดภัย หรืออาจใช้เพื่อการสื่อสารกันอย่างลับๆ ระหว่างในกลุ่มเพื่อนก็ได้ ก็น่าสนุกดีนะครับ เช่น พวกภาพที่โพสต์บน Hi5.com เราอาจใส่ข้อความลับลงไปด้วย เฉพาะคนที่อยู่ในกลุ่มและรู้รหัสผ่านเท่านั้นถึงจะมองเห็นข้อความพวกนั้น

วิธีการแทรกข้อความลงในภาพมีหลายวิธีครับ สมัยก่อนโน้นผมเคยใช้คำสั่ง DOS อย่าง copy /b เพื่อรวมไฟล์ TXT เข้ากับไฟล์รูปภาพ ก็ได้ผลระดับหนึ่ง แต่คงไม่สะดวกสำหรับหลายๆ คน

วันนี้ก็เลยไปเสาะหาซอฟต์แวร์ “ฟรี” มาให้ลองใช้กันตัวนึง ชื่อว่า Xiao Steganography เป็นซอฟต์แวร์ฟรีที่ได้รับรางวัล 5 ดาวมาแล้วจากเว็บดาวน์โหลดโปรแกรมหลายๆ ค่าย และก็ไว้ใจได้ครับว่า ไม่มีสปายแวร์ แอดแวร์ แอบแฝงมาแน่นอน เพราะผมทดสอบแล้วกับมือ

ติดตั้งโปรแกรมเสร็จ ก็เริ่มลงมือเลือกภาพได้เลย .. จุดอ่อนของโปรแกรมนี้ก็คือ ไฟล์ภาพต้นฉบับต้องเป็นไฟล์แบบบิตแม็พเท่านั้น เช่น BMP (ก็ใช้โปรแกรมอย่าง ACDSee แปลงจาก JPG หรือ GIF มาเป็น BMP ก่อนก็ได้ครับ) เมื่อได้รูปแล้วก็ไปขั้นตอนต่อไปคือ แนบไฟล์ที่ต้องการซ่อน ซึ่งจะเป็นไฟล์ประเภทไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น Word, Excel, PowerPoint, Text, Zip, MP3 ฯลฯ

ขั้นตอนที่สามเป็นการเลือกรูปแบบการเข้ารหัสไฟล์ ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีระดับความยากง่ายในการถอดรหัสแตกต่างกันไป ยิ่งเลือกระดับสูง ก็ยิ่งใช้เวลาในการประมวลผลไฟล์นานขึ้น และตรงนี้สามารถใส่รหัสผ่านได้ด้วยนะครับ .. ง่ายๆ เท่านี้เอง เราก็สามารถซ่อนไฟล์เอกสาร ข้อความ เพลง หรืออะไรก็ได้ เอาไว้ในไฟล์รูปภาพหนึ่งๆ ได้แล้ว

แต่ทั้งนี้ต้องคำนึงถึงขนาดของไฟล์ด้วยนะครับ แบบว่าถ้าไฟล์ที่เราจะซ่อนมันมีขนาดใหญ่ ก็ต้องเลือกภาพที่มีขนาดใหญ่นิดนึง

สำหรับภาพที่มีข้อมูลแอบซ่อนอยู่นั้น ก็ยังสามารถเปิดดูได้ด้วยโปรแกรมกราฟิกทั่วไปเช่นเดิม โดยไม่มีอะไรผิดปกติครับ รับรองว่าซ่อนได้แบบเนียนๆ .. !!

ส่วนเวลาจะถอดเอาไฟล์ที่ซ่อนไว้ออกมาจากรูปภาพ ฝ่ายคนรับก็ต้องมีโปรแกรมตัวนี้ด้วย และก็ต้องรู้รหัสผ่านด้วยนะครับ จึงจะดึงข้อมูลลับออกมาจากภาพได้ (ก็เลือก Extract Files ได้เลยครับจากเมนูโปรแกรมหน้าแรก)

สำหรับโปรแกรมฟรีตัวนี้ เข้าไปดาวน์โหลดกันได้เองที่ http://www.nakasoft.net/indexeng.htm

ลองเล่นดูครับ .. เอามาฝากไว้ให้สำหรับคนที่มีความลับเยอะ!!

VN:F [1.9.14_1148]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.14_1148]
Rating: 0 (from 0 votes)

เขียนโดย BLITblog.com \\ คำสำคัญ: , , , ,

  • No Related Post


Leave a reply


Get Adobe Flash playerPlugin by wpburn.com wordpress themes