Feb 19

HD-DVD

หลังจากกรณีหักเหลี่ยมโหดของค่าย Warner ที่อยู่ดีๆ ก็ประกาศเลิกสนับสนุนฟอร์แมต HD-DVD จนทำให้โตชิบาต้องช็อกหนักก่อนงาน CES 2008 ไม่กี่วัน ล่าสุดตอนนี้ภาพของผลกระทบดังกล่าวเริ่มชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ จนดูเหมือนว่าเรากำลังหาบทสรุปให้แก่สงครามมหากาพย์ระหว่าง HD-DVD ของโตชิบาที่ปะทะกับ Blu-ray ของโซนีมาเป็นเวลาหลายปีได้เรียบร้อยแล้วครับ

ถ้าไล่ดำเนินเรื่องราวมาเป็นขั้นตอนแล้วละก็ หลังจากการปล่อยแถลงการณ์ของค่าย Warner ก็ตามมาด้วยท่าทีลังเลใจของไมโครซอฟท์ที่เปรยๆ ว่าอาจจะไปหนุนหลัง Blu-ray ด้วย จากนั้นร้านเช่าดีวีดีออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ อย่าง Netflix.com ก็ประกาศหันไปสนับสนุน Blu-ray เพียงฟอร์แมตเดียว และล่าสุดก็ตามด้วยยักษ์ใหญ่ค้าปลีกอย่าง Wal-Mart ที่บอกเลือกข้าง Blu-ray อย่างชัดเจนหลังจากที่วางจำหน่ายแผ่นภาพยนตร์ทั้งสองฟอร์แมตมาเป็นเวลานาน

งานนี้ดูเหมือนว่ากลยุทธ์การลดราคาเครื่องเล่นแผ่น HD-DVD ลงจนถึงกว่าเครื่องเล่นแผ่น Blu-ray หลายเท่าตัวนั้นจะไม่ประสบความสำเร็จซักเท่าไร คือ ในฟากผู้บริโภคยอดจำหน่ายเครื่องเล่น HD-DVD ยังไปได้ด้วยดี แต่ถ้าพูดถึงพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจแล้ว ตอนนี้ HD-DVD เปรียบเสมือนกับกำลังถูกลอยแพครับ

และแรงบีบบังคับดังกล่าวนั่นเองที่ทำให้โตชิบาต้องหันมาทบทวนเทคโนโลยีของตัวเองอีกครั้ง เพราะแม้จะผลิตง่ายกว่า ต้นทุนการผลิตต่ำกว่า แต่ถ้าไม่มีพรรคพวกร่วมหนุน ก็ไปไม่รอดอยู่ดี ท้ายสุดรายงานข่าวจาก NHK ประเทศญี่ปุ่นระบุว่า โตชิบากำลังพิจารณาระงับการพัฒนาและปิดสายการผลิตเครื่องเล่นแผ่น HD-DVD และปล่อยให้ชัยชนะครั้งนี้เป็นของ Blu-ray ไปโดยปริยาย

น่าดีใจกับโซนีครับ ..

หลังจากที่เคยพ่ายแพ้ครั้งใหญ่มาแล้วเมื่อหลายสิบปีก่อนในการแข่งขันระหว่างเทป VHS กับ Betamax ของค่ายโซนี รวมไปถึงการพลาดหวังกับ mini-Disc ที่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จซักเท่าไร

ถ้าเรื่องราวทั้งหมดจบลงง่ายๆ แค่นี้ก็คงดีครับ .. ผู้บริโภคอย่างเราๆ จะได้เลือกฝั่งได้อย่างสบายใจ

แต่ด้วยธรรมชาติของวงการไอทีที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ไม่แน่ว่าอนาคตอาจเกิดอะไรขึ้นก็ได้ ยากจะทำนายจริงๆ ครับ

ส่วนใครที่ซื้อ HD-DVD มาแล้วก็อย่าเพิ่งถอดใจครับ .. อย่างมากก็ซื้อเครื่องใหม่

ความจริงลึกๆ ผมแอบเชียร์ HD-DVD มาตั้งนาน .. ได้ข่าวอย่างนี้ก็ผิดหวังเหมือนกัน :(  

ปล. HD-DVD กับ Blu-ray นั้นเป็น ดีวีดีฟอร์แมตใหม่ที่จะมาแทนดีวีดีในปัจจุบัน ด้วยความจุที่มากกว่าเป็นสิบเท่าครับ

VN:F [1.9.14_1148]
Rating: 3.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.14_1148]
Rating: 0 (from 0 votes)
มหากาพย์ HD-DVD vs Blu-ray .. และผู้ชนะก็คือ ...???, 3.0 out of 10 based on 1 rating

เขียนโดย BLITblog.com \\ คำสำคัญ: , , , , ,


Leave a reply


Get Adobe Flash playerPlugin by wpburn.com wordpress themes